Bezos และ amazon เปลี่ยนโลกอย่างไร

amazon

Amazon ประกาศว่า jeff bezos กำลังจะก้าวลงจากตำแหน่ง ceo เกือบ 27 ปีหลังจากที่เขาก่อตั้งบริษัทเพื่อขายหนังสือให้กับลูกค้าผ่านโมเด็มผ่านสายโทรศัพท์

Amazon ไม่ใช่ร้านหนังสือแห่งแรกที่ ร้านค้าออนไลน์ แต่ต้องการเป็น “โลกที่ใหญ่ที่สุดในโลก” เมื่อเปิดตัวครั้งแรก ระฆังจะดังขึ้นที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทในซีแอตเทิลทุกครั้งที่มีการสั่งซื้อ ภายในไม่กี่สัปดาห์ กริ่งก็ดังขึ้นบ่อยครั้งจนพนักงานต้องปิดเครื่อง

แต่ bezos ผู้ซึ่งจะยังคงอยู่ที่บริษัทนี้ ตั้งเป้าที่จะทำให้มันเป็น “ร้านค้าทุกอย่าง” หลังจากประสบความสำเร็จในด้านการค้าปลีก บริษัทจะกลายเป็นกลุ่มบริษัทระดับโลกที่ขยายวงกว้างและทรงพลังในสายธุรกิจต่างๆ มากมาย

วันนี้ amazon เป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับสามของสหรัฐฯ รองจาก apple และ microsoft โดยมีมูลค่าตลาดประมาณ 1.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของประเทศทั้งหมด ยกเว้นประเทศอื่นๆ นับสิบประเทศ

Amazon- ตั้งชื่อตามแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก – นำความสะดวกสบายในการช็อปปิ้งไปสู่ระดับที่ใหม่กว่าอย่างต่อเนื่อง

ก่อนการก่อตั้งบริษัท amazon ในวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2537 นักช้อปต้องเดินทางไปที่ร้านค้าเพื่อค้นหาและซื้อของ การช็อปปิ้งเคยเป็นงานที่หนักหน่วง การเดินไปตามทางเดินหลาย ๆ แห่งเพื่อค้นหาสิ่งของที่ต้องการ จัดการกับเด็กที่ร้องไห้และจู้จี้ และรอต่อแถวชำระเงินยาวเหยียด ทุกวันนี้ ร้านค้าพยายามเข้าถึงผู้ซื้อทุกที่ทุกเวลาผ่านช่องทางและอุปกรณ์ที่หลากหลาย

หลังจากประสบปัญหาการจัดส่งฟรีเป็นเวลาสองวันจากโปรแกรมสมาชิก prime ของ amazon ผู้ซื้อก็เริ่มคาดหวังไม่น้อยจากผู้ค้าปลีก ร้านค้าออนไลน์ ทุกราย ผู้ซื้อประมาณ 142 ล้านคนในสหรัฐอเมริกามี amazon prime

บริษัททำให้การช้อปปิ้งสะดวกยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติต่างๆ เช่น การสั่งซื้อเพียงคลิกเดียว คำแนะนำส่วนบุคคล; รับพัสดุที่ hub และ logger ของ amazon สั่งซื้อสินค้าด้วยการกดปุ่ม dash เพียงครั้งเดียว และจัดส่งถึงบ้านด้วย amazon key

ผู้ซื้อยังสามารถค้นหาและสั่งซื้อสินค้าผ่านคำสั่งเสียงง่ายๆ กับ echo หรือโดยการคลิกรูปภาพ instagram หรือ pinterest amazon ยังมีร้าน “go” แบบไม่มีแคชเชียร์ในซีแอตเทิลอีกด้วย และ amazon ยังเป็นร้านค้าออนไลน์รายใหญ่ของ usa อีกด้วย